½8 = 0 ½8 = 0 ½8 = 0 ½8 = 0 ½8 = 0 ½8 = 0 ½8 = 0 ½8 = 0
½8 = 0 Logo
½8 = 0 8 Câu Lệnh Linux Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

    Mục Lục

  1. who
  2. ls
  3. cd
  4. mv
  5. touch
  6. nano
  7. tail
  8. df

8 Câu Lệnh Linux Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Tất cả các hệ thống đều là files, tất cả công việc đều để đi tán gái. Mới bắt đầu bạn nghĩ vậy cho dễ tìm hiểu. Bạn nào chưa đủ 18+ thì đi ra tìm từ khóa khác nhé, tui viết bài khác cho các bạn sau hoặc ... không viết.

who

Vì sao lệnh này cần khi đi tán gái?

Lí do là bạn tới nhà bạn gái, nhà đó là 1 hệ thống có root là ba hoặc mẹ, hoặc chị 2, chị 3, anh 4, anh 5. Bạn hiểu được chia cấp nhà đó để mà liệu lựa lời mà nói thì who trên linux tương tự như vậy, mỗi người đều được cấp quyền để thực hiện nhiệm vụ gì đó, bạn phải biết đó là ai thì mới tránh bị nhầm lẫn, cố là hack thì root nhà đó nhé. Nếu bạn bị bầm mặt vì ngu thì bạn trên 18+ rồi, chịu trách nhiệm với bản thân đi nhé.

Khi bạn tạo 1 user trên máy chủ thì mỗi user phải có 1 tác dụng nào đó, khi thao tác lệnh không thành công thì có thể tại loại user này. Phần sudo -i thì mình không đề cập ở đây.

ls

Vì sao phải ls?

Cái này giành cho các bạn hay thả thính, khi bạn có nhiều em gái mưa, anh trai lạ, thì lâu lâu cần đếm có bao nhiêu thính thì dùng ls để lấy cái danh sách để thả thính ko bị lộn.

Khi bạn di chuyển 1 nơi nào đó trên ổ đĩa, có những tên file bạn không nhớ rõ thì ls là 1 lệnh tuyệt vời. Hãy thử ls -lart

cd

cd (viết tắt change directory)

Vì sao phải biết cd?

Bạn có bạn gái thì bạn phải dẫn bạn gái đi ăn, đi chơi, đi ks hoặc đi bệnh viện khám ... sức khỏe. Cơ bản bạn phải di chuyển đi đâu đó vì không gian của trái đất này rất rộng, nên di chuyển là đều bắt buộc để có thõa mãn nhu cầu. Yên tâm ở chỗ là dầu mỡ đến năm 2121 mới cạn, tui và bạn đủ di chuyển cả đời. :D. Khác ở chỗ là cd được rõ ràng từ đâu đến đâu, không như người yêu của bạn: đi đâu cũng được, ăn gì cũng được.

mv

mv (viết tắt của move)

Thật hiếm để có 1 người yêu 1 người sống tới trọn đời với từ tình yêu bất chợt đến từ lớp mẫu giáo. Vậy bạn phải đổi tên người yêu cũ thành người yêu mới là my love chẳng hạn. Lênh cp này tương tự như vậy. Hãy thử lệnh này nhưng không nhất thiết phải đổi người yêu để kiểm tra lệnh nhé. Bạn ngu thì tui không quen.

touch

touch (tạo 1 file)

Giống việc tạo em bé... à không lệnh này để tạo file. Hãy thử touch baby.sh

nano

nano (đọc 1 file)

Như phần bắt đầu mình có nói là hệ thống bạn có nhìn nhận được tất cả đều là file, thì cơ bản muốn hiều bạn phải đọc nó, đọc càng nhiều và không hiểu gì cũng phải đọc nhé. Hãy thử nano baby.sh

tail

tail (đọc dòng cuối trong 1 file)

Anh trai nuôi: Anh thích em

Em gái mưa: Em cũng vậy

Anh trai nuôi: Em làm bạn gái anh nhé.

Em gái mưa: Anh rất tốt nhưng em rất tiếc.

Hết chuyện rồi, chỗ này tui muốn đề cập tới câu chuyển rất dài nhưng mọi thứ trước nhưng đều là shit nhé. Bởi vậy chỉ cần tail đoạn của để lấy kết quả. Hãy thử gây chuyện với người yêu của bạn và tail đoạn cuối có hay không nhé.

every word before but is horseshit

df

df (kiểm tra dung lượng ở đĩa viết tắt (disk space on the file system))

Giống đếm tiền trong ví của bạn zậy. Bạn phải biết còn nhiêu cho dự định sắp tới với người yêu. Hãy thử df -h.

Nói chung, hệ thống với cuộc sống giống nhau, bạn nghĩ gì thì tìm lệnh để thực hiện nó, nếu không có thì hãy thử kết hợp nhiều câu lệnh khác nhau, còn nếu vẫn không đủ thỏa mãn thì hãy tự viết ra chương trình thực thi. Chúc các bạn FA sớm có người yêu.

Có Thể Bạn Quan Tâm

"Không làm gì mà không gì là không làm."

Liên hệ: Zalo | Email